Điều trị bệnh nhồi máu cơ tim

1127

Bệnh nhồi máu cơ tim được coi như quả bom nổ chậm có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt gây nguy hiểm cho những người cao tuổi. Khoa học hiện đại ngày nay đã tìm ra các phương thuốc điều trị bệnh nhồi máu cơ tim hiệu quả. Chúng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Hiện tượng nhồi máu cơ tim chính là việc các động mạch vành ngưng cung cấp máu đến nuôi cơ tim. Nguyên nhân gây bệnh chính là những cục máu đông hoặc các mảng bám xơ vữa động mạch ngăn chặn máu bơm vào tim nuôi giàu oxy. Khi các cơ tim không được cung cấp máu kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương, hoại tử các tế bào cơ tim. Trường hợp nghiêm trọng còn khiến tim ngừng hoạt động.

Có nhiều nhóm thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim như:

  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalpril…)

Nhóm này gồm những thuốc có tác dụng giãn mạch, tăng cường tốc độ lưu thông máu … nên thường được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim.

  • Nhóm thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidrogel. ticagrelor…).

Nhóm này có tác dụng ngăn chặn sự kết dính các tiểu cầu để hình thành huyết khối ở động mạch vành.

Aspirin thường được sử dụng ở dạng thuốc viên với hàm lượng 81mg.

Clopidrogel được sử dụng thay thế aspirin khi người bệnh bị dị ứng với aspirin hay có tiền sử viêm loét dạ dày-tá tràng.

  • Nhóm thuốc chống đông máu:

    Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Loại thuốc được sử dụng trong nhóm này chính là heparin được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch, có tác dung làm loãng máu, ngăn chặn quá trình đông máu hình thành huyết khối.

  • Nhóm thuốc chẹn beta (atenolol, propanolol, bisopropol…)

Nhóm thuốc này có tác dụng làm chậm nhịp tim, thư giãn cơ tim nên làm giảm gánh nặng hoạt động của tim và làm giảm triệu chứng đau ngực của nhồi máu cơ tim.

  • Nhóm thuốc nitrat (glyceryl trinitrat, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitra)

Đây là những thuốc có tính giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, cung cấp đủ máu và oxy cho cơ tim.

  • Nhóm thuốc statin (lovastatin,simvastatin, atorvastatin…)

Statin có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim.

  • Nhóm thuốc giảm đau opioid:

Morphin là thuốc giảm đau nhóm opioid thường được sử dụng để làm giảm đau và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy ở mô cơ tim trong nhồi máu cơ tim

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Muốn sử dụng các loại thuốc được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim phải được sự chỉ định và theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa.

Người bệnh phải tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc, tránh ngưng sử dụng thuốc đột ngột. Không tự ý thêm thuốc vào toa đã được chỉ định.

Sau lần đầu tiên điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh nên tiếp tục sử dụng bốn nhóm thuốc mỗi ngày (thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc statin) để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ tim.

Đối với bệnh nhồi máu cơ tim, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Cần tránh các yếu tố nguy cơ, như: không hút thuốc lá (thuốc lá gây co thắt các mạch máu và gia tăng xơ vữa động mạch vành), kiểm soát huyết áp và đường huyết, chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, ít chất béo. Cần tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, tránh béo phì…

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm mà ai cũng cần phòng tránh. Cần có lối sống khoa học và có cách phòng bệnh hợp lý để có sức khỏe tốt nhất cho bạn và người thân.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://kenhthongtinmuaban.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe