Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo nguyên con và nhộng trùng thảo

0
1125

Đông trùng hạ thảo nguyên con rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đông dược này đang ngày càng trở nên khan hiếm. Vì thế, nuôi trồng đông trùng hạ thảo đang ngày càng phổ biến. Sản phẩm nuôi trồng là nhộng trùng thảo. Hiện trên thế giới chưa có bất kì quốc gia nào nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vậy sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo nguyên con và nhộng trùng thảo như thế nào?

Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) là một loại đông dược quý. Nó được hình thành và phát triển trên những cao nguyên lạnh giá quanh năm có độ cao trên 4000m so với mực nước biển. Đông trùng hạ thảo tự nhiên  có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Vào mùa đông, con sâu non chui xuống đất để trú đông. Sau đó nó ăn phải ấu trùng nấm, nấm sẽ hút hết dinh dưỡng của con sâu và lớn lên. Con sâu chết, Vào mùa hè, cây nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất từ đầu của con sâu. Đây được coi là đông dược quý bởi nó có nhiều dược tính.

Nhộng trùng thảo là gì?

Nhộng trùng thảo còn có tên gọi khác là bách trùng thảo. Đây là loại nấm đông trùng hạ thảo có thể được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Nó  còn có tên khoa học là Cordyceps militari. Nhộng trùng thảo có bản chất hình thành và sinh trưởng giống như Cordyceps sinensis. Nhộng trùng thảo vẫn tồn tại những dược tính nổi bật của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo nguyên con và nhộng trùng thảo

Về vật chủ kí sinh

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự kết hợp của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Nhộng trùng thảo có thể kí sinh trên ấu trùng nhộng tằm.

Đây là đặc điểm khác nhau nhất của 2 loại đông trùng hạ thảo này.

Về hình dáng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình thái cây nấm mọc trên đầu con sâu.

Nhộng trùng thảo có hình thái cây nấm mọc tua tủa trên khắp bộ phận của nhộng tằm.

Về màu sắc

Đông trùng hạ thảo tự nhiên con sâu màu nâu sẫm, nấm có màu vàng nâu hoặc màu nâu nhạt.

Nhộng trùng thảo  cây nấm màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng. Nhộng tằm màu đen hoặc nâu đen.

Môi trường sống

Đông trùng hạ thảo nguyên con (Cordyceps sinensis) chỉ có thể được tìm thấy ở các cao nguyên, núi đá hay rừng cây bụi có sự phân biệt rõ rệt giữ các mùa trong năm ở độ cao từ 4000-5000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên…hay dãy Hymalaya, Nepan. Nhìn chung, nó phân bố ở châu á và châu Úc. Chưa có quốc gia nào trên thế  giới nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis)

Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) có thể sống dễ dàng hơn.  Nó phân bố ở các vùng núi cao từ 0 đến 2000 m so với mặt nước biển. Loại này có thể nuôi trồng dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Giá thành

Đông trùng hạ thảo nguyên con có giá rất đắt và đắt hơn nhộng trùng thảo rất nhiều. Đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con có giá từ gần 1 tỷ đến gần 2 tỷ 1 kg khô.

Nhộng trùng thảo chỉ có giá vài trăm triệu 1 kg khô mà thôi.

Dược tính

Đông trùng hạ thảo mang rất nhiều dược tính, nhiều hơn hẳn so với nhộng trùng thảo. Tuy nhiên, nhộng trùng thảo vẫn giữ được những dược tính và tác dụng cơ bản như hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here