Sử dụng đông trùng hạ thảo khô như nào cho hiệu quả

0
1912

Đông trùng hạ thảo tươi rất khó bảo quản. Đây lại là đông dược quý nên nếu để hỏng thì rất lãng phí. Chính vì điều này mà đông trùng hạ thảo thường được sấy khô khi mang bán ngoài thị trường. Vậy, sử dụng đông trùng hạ thảo khô như nào cho hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên là loại đông dược quý rất tốt cho sức khỏe. Nó được đông y cổ Trung Quốc và y học hiện đại đánh giá rất cao. Về bản chất, đông trùng hạ thảo là 1 loại nấm kí sinh trên đầu sâu non trên các cao nguyên lạnh giá cao trên 4000m so với mặt nước biển. Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông con sâu non chui xuống lòng đất ngủ đông, nó bị nhiễm nấm, cây nấm rút hết dinh dưỡng từ con sâu và lớn lên. Con sâu chết đi. Lúc này thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng). Còn đến mùa hè, cây nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Người ta tìm kiếm đông trùng hạ thảo vào mùa hè ấm áp, khoảng tháng 4 , tháng 5 đông trùng hạ thảo sẽ chồi lên khỏi mặt đất. Người ta đào cả khối nấm và sâu về. Khối này chính là đông trùng hạ thảo tươi. Loại này thường chỉ bảo quản được  1 tuần trong diều kiện bình thường. Vì thế, người ta đem đông trùng hạ thảo tươi phơi khô hoặc sấy khô. Lúc này ta thu được đông trùng hạ thảo khô.

Đông trùng hạ thảo khô khác gì đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo khô qua qúa trình sấy khô đã bị làm giảm đi nhiều chất dinh dưỡng so với đông trùng hạ thảo tươi.

Ở nhiệt độ thường, đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản được 1 năm nhưng đông trùng hạ thảo tươi chỉ bảo quản được 1 tuần.

Đông trùng hạ thảo tươi có  vị tanh nhưng đông trùng hạ thảo khô thì không có mùi như vậy.

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo tươi và khô về dược tính cơ bản vẫn giống nhau.  Tuy nhiên, cách sử dụng có khác nhau 1 chút.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô như nào cho hiệu quả

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để pha trà

Cách làm: Đông trùng hạ thảo khô cho vào ấm trà, tráng bằng  nước nóng rồi đổ đi. Cho nước nóng khác vào và ngâm 10 phút là có thể sử dụng được. ĐỐi với trà đông trùng hạ thảo có thể sử dụng vào sáng sớm hoặc buổi tối đều được.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô được các quý ông yêu thích. Dùng khoảng 50gr đông trùng hạ thảo ngâm với 1 lít rượu khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 đến 2 lần mỗi lần 1 chén nhỏ.

Có thể thêm nhung hươu, nhân sâm hoặc kỉ tử ngâm cùng rượu đông trùng hạ thảo.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp

Đây là cách sử dụng được khuyên không nên dùng nhưng nhiều người vẫn nghĩ sử dụng như vậy sẽ bảo toàn tất cả dược tính của đông trùng hạ thảo khô. Nên chúng tôi vẫn giới thiệu cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên con. Dùng 1 cốc nước sôi sạch ngâm đông trùng hạ thảo khô khoảng 10 phút cho mềm. Ăn 1 miếng đông trùng hạ thảo lại nhúng đông trùng hạ thảo vào nước, khi nào ăn hết con đông trùng thì uống hết cả nước.

Dùng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo, nấu canh hoặc nấu súp.

Tuy nhiên không nên hầm đông trùng hạ thảo quá 2 tiếng vì sẽ làm mất dược tính của đông trùng hạ thảo.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here