Nhụy hoa nghệ tây là gì?

0
592

Nhụy hoa nghệ tây vừa là gia vị quý hiếm vừa có giá trị dược tính rất tốt cho cơ thể. Khi mới phát hiện ra hoa nghệ tây ngoài tự nhiên, người ta đã đặc biệt chú ý đến nó. Tuy nhiên, là thực vật tam bội vô sinh nên hoa nghệ tây không thể tạo ra hạt để nhân giống. Nếu muốn trồng hoa thì phải lấy giống từ củ hoa nghệ tây.

Bài viết liên quan:

Trên quy mô công nghiệp hiện nay, việc nuôi trồng hoa nghệ tây được tiến hành trên diện rộng và được chăm sóc cẩn thận từ bàn tay của con người. Trong đó phải đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn củ hoa nghệ tây để cho ra loại hoa đảm bảo chất lượng cũng như dễ dàng trong việc chăm sóc.

Nghệ tây có tên khoa học là Crocus sativu, một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài hoa này được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Có nguồn gốc từ loài bản địa của Tây Nam Á, hoa nghệ tây đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái, loài này đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.

Saffron - Hoa nghệ tây
Saffron – Hoa nghệ tây

Phần đáng quan tâm nhất của loài hoa này chính là nhụy hoa nghệ tây. Hay còn gọi là saffron. Saffron được đánh giá là loại gia vị đắt nhất thể giới. Từ hoa nghệ tây, để trở thành nhụy hoa sử dụng, người thu hoạch phải trải qua quá trình khá dài và công phu. Thông thường, hoa sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm. Việc thu hoạch phải được đảm bảo điều kiện về sự cẩn thận, ánh nắng mặt trời cũng như độ khô của nhụy sau khi phơi.

Vì là loại thực vật vô sinh, phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt. Sự sinh sản của nó xoay quanh sự hỗ trợ của con người. Sau khi trưởng thành, hoa sẽ hình thành củ hoa nghệ tây dưới mặt đất. Do đó, phần củ dạng giả thân hành dưới mặt đất với các bộ phận chứa tinh bột cần phải được đào lên, đập vỡ ra và trồng lại. Củ hoa nghệ tây sống được một mùa, cho ra được tối đa mười “củ con” bằng cách phân chia sinh dưỡng, và chúng sẽ phát triển thành cây mới vào mùa tiếp theo. Những củ hoa nghệ tây này là dạng đặc ruột, nhỏ, có màu nâu với đường kính tối đa là 5 cm. Chúng có đáy phẳng, được bao phủ bởi một lớp sợi song song khá dày. Phần này được gọi là “áo củ”. Củ cũng có những sợi dọc mỏng và như một chiếc lưới, có thể dài đến 5 cm trên phần cổ của cây.

  • Trồng hoa bằng củ hoa nghệ tây

Trồng hoa bằng củ hoa nghệ tây phải được đảm bảo về điều kiện trồng cũng như cách chăm sóc cẩn thận. Có thể nói, củ hoa nghệ tây rất dễ trồng, có thể dùng để trang trí, làm cảnh. Củ hoa sinh nảy mầm ở nhiệt độ 15-25 độ C sau khoảng 5-7 ngày gieo trồng.

Hồng hoa Tây Tạng
Hồng hoa Tây Tạng

Đầu tiên là giai đoạn ươm củ hoa nghệ tây. Chọn một vài chậu nhỏ, đường kính 3 – 5 cm. Cho vào chậu cát sạch (đã được rửa sạch, để ráo nước ). Sau đó, vùi củ hoa nghệ tây vào trong chậu cát, sao cho cát lấp kín mặt củ, chú ý xoay phần ngọn củ hướng lên trên mặt chậu, tưới một chút nước cho đủ độ ẩm. Dùng màng bọc thực phẩm, bịt kín mặt chậu, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, the dõi củ mỗi sau mỗi ngày để duy trì độ ẩm. Làm như thế này, củ sẽ nhanh nảy mầm, và tỉ lệ nảy mầm cao.

Chậu trồng nghệ tây nên lựa chậu lớn có khả năng thoát nước tốt, nên trồng từ 4 – 5 củ trong một chậu, như vậy hoa sẽ dày, đều và đẹp hơn. Có thể đặt một lớp sỏi hay than vụn trong đáy chậu để đảm bảo rút nước. Cho một lớp đất thịt đã phối trộn và tưới ẩm vào chậu, bắt đầu đặt các củ hoa nghệ tây đã nảy mầm vào. Cho thêm đất trồng lấp lên trên mặt củ sau đó để vào chỗ mát. Chăm sóc cho đến khi mầm nhú cao khoảng 2 cm.

  • Chú ý khi gieo trồng củ hoa nghệ tây
  • Nghệ tây là giống ưa nắng nên để chậu nghệ tại nơi có nắng ít nhất 5 tiếng/ ngày.
  • Nghệ tây không ưa nước và độ ẩm quá cao. Chỉ nên tưới nước vừa đủ, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chắc chắn độ ẩm không quá cao làm củ bị thối.
  • Có thể bổ sung vào chậu các loại phân hữu cơ đã xử lý, hoặc phân trùn quế. Định kỳ 20 ngày 1 lần.
  • Sau 4 tháng chăm sóc, nghệ tây sẽ nở hoa. Sau khi hoa tàn giữ lại củ để làm giống cho lần sau.

 

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
Thiên sơn tuyết liên
– Hồng hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://kenhthongtinmuaban.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here