Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 2

1610

Trong bài viết trước Việt Long Bartender đã chia sẻ với các bạn những việc cần chuẩn bị khi bạn đang có ý định mở quán cafe. Trong bài viết này, Việt Long Bartender tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cần thiết cho bạn nhằm giúp bạn có thêm kiến thức và kinh doanh quán cafe của mình tốt hơn.

Nội Dung

Bước 4: Lựa chọn địa điểm

Tuỳ thuộc vào số tiền mà bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình quán cafe mà bạn lựa chọn để có một hướng tìm địa điểm phù hợp.

Khoản chi phí thuê địa điểm chính là một khoản lớn trong đầu tư ban đầu và chi phí hàng tháng về sau. Do vậy mà bạn cũng cần biết rằng “tiền nào của đó”. Vị trí đẹp và phố lớn thì chi phí cao. Quy mô rộng, trung tâm cũng không rẻ. Tuy nhiên, thì điều quan trong nhất là “địa lợi” cũng phải hợp với mô hình quán cafe gì.

Không phải là hầu hết các quán cafe đều cần gần nơi đông dân cư, tuy nhiên đối với những quán cafe sẽ phụ thuộc vào đặc điểm này, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh:

– Lượng bán hàng dự kiến: Địa điểm bán hàng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán hàng của bạn?

– Giao thông: Xem xét được lưu lượng người đi bộ và đi xe. Có khoảng bao nhiêu lượt người đi bộ và đi xe qua lại đó mỗi ngày? Địa điểm có thuận lợi cho các việc dừng chân của khách hàng hay không?

– Nhân khẩu học: các người sống và làm việc gần địa điểm đó có phù hợp với các khách hàng mục tiêu của bạn không?

– Khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm: Nếu như bạn đã tính toán lỗ lãi trong năm đầu kinh doanh, bạn sẽ biết con số gần chính xác được doanh thu bạn sẽ đạt được là bao nhiêu và dùng con số này để bạn quyết định nên thuê địa điểm với mức bao nhiêu thì vừa.

Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 2
Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 2

– Thuận lợi dừng đỗ xe: Địa điểm thì phải đảm bảo có chỗ để xe cho khách và dễ dừng đỗ.

– Gần các cửa hàng khác: Các cửa hàng gần kề có thể ảnh hưởng tới doanh số của bạn, sự có mặt của họ tác động bất lợi hay có lợi?

– Lịch sử của địa điểm: tìm hiểu thêm về địa điểm trước khi quyết định thuê hay không. Ai là người thuê trước đó và tại sao mà họ lại không thuê nữa?

– Phát triển trong tương lai: Tìm hiểu thêm chiến lược quy hoạch của địa phương để biết trước liệu có sự thay đổi nào liên quan đến địa điểm bạn định thuê hay là không?

– Các điều khoản hợp đồng: Tìm hiểu kỹ hơn hợp đồng thuê để có những thoả thuận hợp lý nhất.

Vấn đề cốt lõi nhất trong kinh doanh nhà hàng sẽ là mặt bằng vì nó tạo ra 80% hiệu quả. Nếu chọn vị trí tồi thì dù người quản lý có giỏi  thì cũng không thể mang đến sự thành công.

Bước 5: Bố trí không gian và thiết kế nội thất nhà hàng

Thiết kế là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của quán cafe. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp và khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, thì khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng và 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ

– Khu dành cho khách: Đây chính là khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thêm thời gian thăm càng nhiều quán cafe càng tốt để phân tích cách bài trí của các nhà hàng đó. Hãy quan sát thái độ của những khách hàng và họ phản ứng ra sao với những cách bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? Phân tích các cái hay và dở để rút kinh nghiệm.

Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thì thuộc vào quan niệm của bạn. Thống kê cho thấy 40 – 50% các khách hàng tới theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% sẽ đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Để đáp ứng từng nhóm khách khác nhau và hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành các bàn rộng hơn. Cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm các khách hàng khác nhau.

Bước 6: Lên thực đơn

Thực đơn thì là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng của bạn hiện có, được đưa ra để các khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu như khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, ví dụ như thiết kế một số món với các khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ.

Thực đơn sẽ có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp những món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 1

Về lại trang chủ