Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 1

2241

Việc mở một quán cà phê đang trở thành một xu hướng kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn, nhưng mà không phải ai cũng dễ dàng gặt hái thành công. Làm thế nào để có thể thành công trong kinh doanh quán cafe là vấn đề hóc búa không chỉ đối với bạn mà còn với cả các người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Việt Long bartender sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết khi kinh doanh quán cafe trong bài viết dưới đây.

Nội Dung

Bước 1: Huy động nguồn tài chính cần thiết

Thực tế thì rất khó có thể đưa ra ngay câu trả lời cho câu hỏi: cần bao nhiêu vốn để mở nhà hàng. Bởi vì vậy con số này tùy thuộc vào quy mô, địa điểm, hình thức kinh doanh và cả các loại thức ăn phục vụ.

Ví dụ với số vốn tương đối và bạn có thể đầu tư quán cafe cao cấp, cafe âm nhạc, cafe sách… với nhiều cấp độ sang trọng hay là bình dân. Với một khoản đầu tư khiêm tốn và bạn có thể mở quán cafe bình dân, cafe vỉa hè,…

Với chi phí sau khai trương, thì bạn nên dành một lượng vốn nhất định cho các khoản chi tiêu cho 3 tháng sau khi quán đã được đi vào hoạt động. Nguồn kinh phí đó sẽ giúp cho bạn duy trì hoạt động củaquán cho đến khi công việc kinh doanh khá hơn. Thời gian vài tháng sau khi đã mở cửa là thời gian đệm để các khách hàng làm quen với một quán cafe mới đi vào hoạt động. Nếu nuôi hi vọng rằng là khách sẽ kéo đến nườm nượp và bạn sẽ thu hồi vốn ngay trong vài tháng đầu và bạn nên xem lại động cơ kinh doanh của mình.

Bước 2: Trang bị vốn hiểu biết về kinh doanh nhà hàng

Với tư cách là chủ/quản lý, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các khâu, từ lúc lên kế hoạch, xây dựng cho đến cả việc tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn,…của quán. Công việc này thì không chỉ đòi hỏi ở bạn lòng say mê mà còn cả kiến thức sâu rộng về mọi mặt. Để bạn đối phó được các yếu tố gây bất lợi, ngoài việc có trình độ chuyên môn cao và khả năng tương tác làm việc giữa con người với con người, kỹ năng về tư duy, thì người quản lý nhà hàng sẽ phải trang bị bốn nhóm kiến thức cơ bản:

Người quản lý phải hiểu rõ được thực đơn và bảng rượu để khi khách hàng yêu cầu, có thể đáp ứng ngay lập tức, hoặc là thay đổi thực đơn theo định kỳ với một thực đơn hấp dẫn và lôi cuốn.Người quản lý phải thiết lập được các chính sách đem lại lợi ích cho nhân viên và khách hàng và quy trình để có thể đạt được lợi ích đó. Kiến thức về tài chính để tính toán điểm hòa vốn và hiệu quả đầu tư.

Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 1
Kinh doanh quán cafe và những bước chuẩn bị-Phần 1

Bước 3: Xác định thị trường mục tiêu

Khách hàng của bạn sẽ xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Là người cung cấp dịch vụ vàbạn là người “làm dâu trăm họ”, cần phải đáp ứng ở mức tốt nhất các yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt ở trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cả cuộc đua với các đối thủ.

Phần thưởng thì sẽ chỉ dành cho người nào đáp ứng được tốt nhất, thậm chí trên cả mong đợi và các nhu cầu của khách hàng. Không có một quán cafe nào có đủ sức hấp dẫn tất cả mọi người, đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh sẽ khó chấp nhận. Hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt và thế là bạn đã thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, các sở thích hay nhà hàng đặc thù. Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.

Cần phân tích đặc điểm của các khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

– Khu chế biến: Các khu chế biến ở trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để có thể xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần một khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác và để huận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng.

Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho nó chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân. Cách thiết kế của bạn cũng nên cho phép các đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách.

Một không gian nhà hàng tiêu chuẩn thì không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách – ấm cúng – tiện dụng. Nếu như bạn tạo được một không gian vì khách hàng nhiều nhất thì đó chính là phương án thiết kế tốt nhất cho bạn. Hầu hết những chủ đầu tư luôn muốn quán cafe của mình sẽ phải chứa được thật nhiều khách, điều đó đồng nghĩa với việc kiến trúc sư và buộc phải thu nhỏ các không gian phụ trợ khác như: toilet, khu bếp, khu quầy bar, khu nhân viên và khoảng trống, góc trang trí,…

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Lợi nhuận trong kinh doanh quán cà phê

Về lại trang chủ