Lợi nhuận trong kinh doanh quán cà phê

1154

Kinh doanh quán cà phê tưởng sẽ là một nghề nhàn hạ và dễ hốt bạc, tuy nhiên rất dễ khiến người bỏ vốn phải đau đầu với các bài toán lợi nhuận nhiều ẩn số. Việt Long Bartender với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe xin chia sẻ với bạn các ẩn số lợi nhuận trong kinh doanh quán cafe nhằm giúp bạn kinh doanh quán cafe tốt hơn.

Gần ba năm trước, giới trẻ ở Sài Gòn háo hức rủ nhau đến một địa chỉ cà phê “hàng độc” ở thành phố lúc bấy giờ. Quán này rất nổi tiếng vì số tiền đầu tư vào đây nghe đâu lên đến 5-7 tỉ đồng và nhất là các lối thiết kế theo mô hình nhà cao tầng lắp ráp toàn kính màu trong suốt.

Những người hay đến quán cafe

Chẳng hạn là người thích mơ màng bên ly cà phê cần không khí lãng đãng, nhạc êm dịu nên dù là trong quán đã dành một khu vực riêng biệt vẫn không tránh khỏi được sự chung đụng với những khu vực ồn ào, náo nhiệt khác. Trong khi đó các khách trẻ thích nhạc sôi động thì không gian tầng trệt lại không đủ lớn để cho họ thỏa sức vẫy vùng.

Ngoài ra, thì cấu trúc kính của tòa nhà thoạt trông có vẻ hiện đại, tạo cảm giác được giải thoát ra khỏi đường phố ồn ào, ô nhiễm nhưng vào mùa nóng nó lại khiến cho người ta ngột ngạt như đang… tắm hơi!

Thêm vào đó, tiền để đầu tư cho xây dựng, trang trí, mua sắm trang thiết bị… có thể lên đến cả chục tỉ đồng thì nên các hợp đồng thuê nhà thường kéo dài 5-10 năm để đủ cả thời gian khấu hao chi phí đầu tư. Tùy vào thời hạn hợp đồng mà tiền đặt cọc mặt bằng có thể nó dao động từ sáu tháng đến một năm. Những hợp đồng ngắn hạn, 3-5 năm và thường các chủ quán không xây dựng kiên cố mà chỉ sử dụng các vách ngăn bằng thạch cao.

Trước đây cả khi Sài Gòn bắt đầu xuất hiện một vài quán cà phê để được đầu tư với quy mô lớn, giới chủ các quán này đã phao tin hợp đồng thuê mặt bằng quán kéo để dài đến vài chục năm. Thật ra đây chỉ là cách các quán tự quảng bá mình và bởi những ai trong ngành kinh doanh dịch vụ đều biết các xu hướng thị trường thay đổi rất nhanh.

Lợi nhuận trong kinh doanh quán cà phê
Lợi nhuận trong kinh doanh quán cà phê

Đó là chưa nói đến các rủi ro không thể lường trước. Một thời, đường Nguyễn Văn Trỗi tối nào cũng nhộn nhịp các quán cà phê đa sắc màu. Thế nhưng khi đoạn đường trên sẽ được nâng cấp sửa chữa, các quán này bỗng rơi vào tình trạng kinh doanh ế ẩm và có quán sang lại mặt bằng, có quán phải thu nhỏ quy mô hoạt động…

Chi phí trang trải cho một quán cà phê cũng sẽ không phải ít

Ngoài tiền điện nước, còn phải tính đến lương cho nhân viên phục vụ, mà có khi là lên đến cả 100 người. Một chủ quán cho biết lương trung bình của các nhân viên phục vụ khoảng 2-2,5 triệu đồng/tháng, làm việc theo ca.

Chủ một quán cà phê ở quận 1 chia sẻ với Việt Long Bartender” vẫn có những nhân viên phục vụ được trả lương đặc biệt vì có ngoại hình khá và có ngoại ngữ và khả năng giao tiếp. Lương của họ không dưới 5 triệu đồng/tháng.”

Với chi phí như thế, giải bài cho toán doanh thu hàng ngày để nhanh chóng đạt điểm hòa vốn xem ra không dễ.

Tuy nhiên, khi bạn đã nhắm phục vụ giới trẻ thì cũng phải chấp nhận… thách thức: sức hấp dẫn của quán có khi cũng là chỉ kéo dài đến thời điểm hòa vốn, do tính hay thay đổi của cả giới trẻ và thị trường nở rộ các mô hình kinh doanh mới. Sửa sang, để đầu tư mới theo định kỳ; tự tìm cho mình một gu riêng; thay đổi chương trình và thực đơn… là những cách thông thường mà các quán vận dụng để tồn tại và có lợi nhuận.

Có các quán mở ra ở khu vực đã có sẵn nhiều quán cùng loại, tìm cách lấy khách có sẵn của một quán khác đang có dấu hiệu đi xuống. Có cả quán do cố chứng tỏ đẳng cấp đã bỏ tiền thuê các chiếc xe tay ga cho phơi nắng cả ngày trước quán; hoặc mời nhiều người mẫu đến để ngồi uống cà phê miễn phí… Tuy nhiên không phải bao giờ các chiêu này cũng thành công.

Các bài viết khác tại chuyên mục Dịch vụ:

Kinh doanh cafe thành công

Để về trang chủ bấm vào đây