CỬA CẤN VÀ 8 BẾP

2939

Nội Dung

Tương quan giữ bếp và nhà: Cửa cấn và 8 bếp

tương quan giữa bếp và nhà

1.    Bếp Càn: 

Quẻ Dịch: Thiên Sơn Độn, Bếp THIÊN Y.

Đây là bếp Thiên Y thổ đắc vị vì lâm Càn kim, lại ngoại sinh nội khiến gia đình hưng phát chóng vánh, của cải dồi dào, cha hiền con hiếu, trong nhà thường làm điều lành. Nhưng Càn, Cấn thuần dương nên đàn bà thường cết sớm, nhà chịu cảnh cô liêu. Dù điền sản mỗi lúc một phát triển, nhưng nên theo ý nghĩa của quẻ độn: “Hạnh, tiểu lợi trinh”. (Hanh thông, giữ được điều chính thì có lợi). Đại Tượng Truyện khuyên nên xa lánh kẻ tiểu nhân, giữ vẻ uy nghiêm, nhưng không thô bạo. Được vậy, mới giữ của bền.

2.    Bếp Khảm:

Quẻ Thủy Sơn Kiển, bếp NGŨ QUỶ.

Bếp này đại hung, kiển là kiển nạn tai truân, nạn tai khổn ách. Nạn là vì trước có sông (Khảm) cản, sau có núi (Cấn) ngăn, tiến thoái thật là trắc trở gian lao. Cửa khắc bếp, ngoài khắc vào trong, khó bề chống đỡ áp lực từ bên ngoài. Thân mạng trung nam, thập phần nguy khốn, con nít nhỏ cũng bị tổn hại, huynh đệ loạn lìa, phu thê ly tán. Lại còn nạn thắt cổ, nhảy sông, khùng điên, ngọng điếc, hỏa tai, đao tăc.

Lâm cảnh này, nếu không dời được bếp nên theo lời Thoán Từ “Lợi kiến đại nhân”. (Phải nhờ người có tài đức giúp cho thì mới thoát nạn).

3.    Bếp Cấn:

Quẻ Dịch: Bát Thuần Cấn, bếp PHỤC VỊ.

Bếp Phục Vị thất vị, phục vị mộc lâm Cấn thổ, tương khắc. Bếp Phục vị đã thất vị, tức vô lực, nên chỉ phát được lúc đầu. Đàng khác, Cấn là chỉ, đình chỉ, ngưng dứt nên phải biết động tĩnh, tiến thoái cho hợp thời. Phải biết ngừng chỗ đáng ngừng, giữ được đức nhân đức tín, coi người với mình như một (để tránh mâu thuẫn) thì mới không có lỗi (Vô cửu – Thoán từ).

Bếp này thuần dương: Âm nhân tuổi thọ ngắn, trẻ nhỏ sinh mạng khó toàn.

4.    Bếp Chấn:

Quẻ Dịch: Lôi Sơn Tiểu Quá, bếp LỤC SÁT.

Chấn mộc, trưởng nam, khắc Cấn thổ, thiếu nam: Huynh đệ bất hòa, gây gổ, tương tàn, thiếu nam chịu tổn thiệt. Bếp lục sát khiến tổn hao lục súc, hành động ám muội, dâm bôn xấu xa mà phải bỏ trốn, những chuyện quái đản làm tổn người hại của. Gặp bếp này, người trong nhà chỉ nên làm những việc nhỏ, bình thường, chớ nên khởi những đại công, đại sự, giữ đạo tmng chính thì mới có lợi. Nhớ rằng con chim bay đi rồi mà còn để lại tiếng kêu. (Ý nghĩa của thoán từ quẻ Tiểu Quá).

5.    Bếp Tốn:

Quẻ Dịch: Phong Sơn Tiệm, bếp TUYÊT MẠNG.

Nội Tốn mộc khắc ngoại Cấn thổ: Họa loạn từ trong sinh ra, do đám trưởng phụ, trưởng nữ mà khốn đốn cho thiếu nam, tiểu nhi, rồi tai họa quay lại chính những người đàn bà này. Đây là bếp tuyệt mạng cực hung, Phá quân kim khắc hại tốn mộc. Nhà mắc những ác binh như phong cuồng, đại họa như hỏa tai, quan tụng. Gấp dời bếp, không thì người chết của tan.

6.    Bếp Ly:

Quẻ Dịch: Hỏa Sơn Lữ, bếp HỌA HẠI.

Ly hỏa đốt Cấn thổ như hỏa diêm sơn đốt khô núi đồi. Tmng nữ bạo tợn, khiến nam nhân lâm cảnh như rít gặp gà. Đây là tượng nữ nhân nhiễu loạn làm bại hoại gia đình. Kéo dài cảnh ngộ này, thiếu nam sẽ chết khô dần, con cái khó nuôi, hao hụt nhân khẩu, tiền bạc tiêu tán, cuối cùng con cái côi cút và mẹ góa bụa.

Lữ là ăn nhờ ở đậu, thái độ thích nghi là phải khéo léo, mềm mỏng cho chủ nhà không ghét, đồng thời phải biết giữ tư cách cho người ta khỏi khinh. Cư xử không được như vậy họa hại là cầm chắc trong tay. Ly không biết đạo này, cứ lo đốt Cấn, cuối cùng cũng hao kiệt mà chết thôi.

7.    Bếp Khốn:

Quẻ Dịch: Địa Sơn Khiêm, bếp SANH KHÍ.

Khôn: Mẹ, Cấn: Thiếu nam, tượng mẹ già gặp con thơ, tất hỉ lạc, bếp lại đủ cả âm dương, chỉ hiềm vì sinh khí thất vị nên thịnh phát được ở sơ vận, rồi suy tàn dần. Sanh Khí mộc khắc thổ Khôn nên mẹ già chết lâu, con dại côi cút một thời rồi mới lớn khôn.

Bếp này 5, 3 năm đã đem lại điền sản, lục súc, kim ngân, trân bảo cho nhà, đem lại khoa giáp cho người. Nhưng thấy người mẹ có triệu ốm đau, hãy gắp dời bếp ngay qua cung khác. Đó cũng gọi được là Khiêm, nhúng nhường: Như vậy mới giữ được sự tốt đẹp đến ngày chung cục.

8. Bếp Đoài:

Quẻ Dịch: Trạch Sơn Hàm, bếp DIÊN NIÊN.

Diên Niên kim gặp Đoài kim: bếp diên niên đăng điện, trong nhà vợ chồng thuận hòa, giàu sang phú quý lại hiền lương, trai tmng hiếu gái trinh chuyên. Đây là một trong những cái bếp tốt đẹp bậc nhất.

Tự bếp đúng cách đem lại sự tốt đẹp cho nhà, cũng chưa tốt đẹp bằng những người trong nhà hiểu biết và cư xử đúng như Sự và Lý của nó: Thiếu nữ (Đoài) ở trên, thiếu nam (Cấn) dưới: Thiếu nam phải hạ mình mà cầu cạnh thiếu nữ. Thiếu nữ phải “treo giá ngọc” để chờ thiếu nam đến cầu thân, mới gọi là chính đáng, đạo vợ chồng mới được bền bỉ: DIÊN NIÊN. (Hàm: hanh, lợi trinh).

Các bạn đang theo dõi series bài viết về Tương quan giữa bếp và nhà trong Danh mục “Xây dựng“ của chúng tôi. Hãy like,share bài viết này tới cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy bài viết có ích.

Quay trở lại trang chủ để đón đọc thêm những thông tin mới – click tại đây