Bệnh đậu lào có thể chữa trị bằng Đông y?

4154

Bệnh đậu lào hay còn được gọi là bệnh vú sề là một căn bệnh thời khí  thường xuất hiện vào giai đoạn giao mùa. Bài viết dưới đây sẽ miêu tả cho bạn những đặc điểm của bệnh đậu lào cũng như phương pháp chữa căn bệnh này bằng đông y vô cùng hiệu quả.

Bài viết liên quan:

  1. Nội Dung

    Đặc điểm của bệnh đậu lào

Thông thường, bệnh đậu lào thường xuất hiện vào lúc giao mùa, thế nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không phải do thời tiết mà lại do vi-rút tiềm ẩn trong môi trường sống gây nên.

Người mắc bệnh đậu lào sẽ nổi mẩn, ngưa ngáy
Người mắc bệnh đậu lào sẽ nổi mẩn, ngưa ngáy

Đặc điểm phổ biến nhất ở căn bệnh này là người bệnh có dấu hiệu ghê rét hoặc lúc nóng lúc lạnh. Khu vực mặt, mũi, chân tay là khu vực mà đa phần người mắc bệnh đậu lào sẽ bị nóng . Trong khi đó, da của người bệnh sẽ xuất hiện các nốt lầm mần gần giống với bệnh sởi tuy nhiên nó không nổi ra ngoài mà lặn ở bên trong. Đi kèm với đó, người bệnh sẽ cảm thấy khát nước, khô môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Người mắc bệnh đậu lào sẽ lên cơn sốt, khi uống thuốc giảm sốt có thể hạ sốt được một lúc nhưng sau đó sẽ tiếp tục sốt cao trở lại. Người bị bệnh này cũng thường ốm lâu không khỏi, thỉnh thoảng sẽ lên cơn sốt, người lao đao và ớn lạnh, sợ nước,… Bệnh sẽ khó chữa dứt điểm mà có thể kéo dài dai dẳng.

  1. Chữa bệnh đậu lào bằng bài thuốc đông y

Bệnh đậu lào có thể được chữa bằng các bài thuốc Đông y
Bệnh đậu lào có thể được chữa bằng các bài thuốc Đông y

Bài thuốc sài hồ dưỡng vinh thang

Là một bài thuốc có từ lâu đời có tác dụng chữa bệnh đậu lào hiệu quả. Bài thuốc là sự kết hợp của các vị thuốc đông y có tính mát có khả năng giải cơ, thanh nhiệt.

Vị thuốc: 12 g Bạch thược, 4g Cam thảo, 16g Đương quy, 20g Sinh địa, 12g Hoàng cầm, 12g Tri mẫn, 8g Sài hồ, 16g Kim ngân hoa, 8g Cát căn, 4g Trần bì, 4g Liên kiều, 1 lát Sinh khương. Thêm gừng và táo vào rồi sắc lấy nước uống. Nếu bệnh nhân bị sốt nhiều, bụng ì ạch, nước tiểu có màu đỏ thi cho thêm 12g đại hoàng mài vào thuốc để uống.

Một lưu ý khi sử dụng bài thuốc này đó là cần phải lựa chọn những vị thuốc tốt nhất mới mang lại hiệu quả tốt nhất.  Cam thảo sẽ phản vị với Hải tảo, Hồng đại ích, Cam toại và Nguyên hoa. Khi các vị thuốc này sẽ sinh ra phản ứng nguy hiểm do đó cần xem xét kĩ lưỡng khi đang dùng bài thuốc Sài hồ dưỡng vinh thang.

Bài thuốc Địa long thang

Địa long thang cũng được xem là một bài thuốc chữa đậu lào hiệu quả. Cách thực hiện bài thuốc này tương đối đơn giản. Rửa sạch 12-16g giun đất (địa long) rồi đem nướng, cho thêm 4-6g lá chanh tươi, sau đó cho thêm 1,5 bát nước vào rồi đun trong vòng 10-15 phút. Mỗi ngày uống 3 lần, chú ý chỉ uống trong ngày, không để sang ngày tiếp theo.

  1. Một số lưu ý khi chữa bệnh đậu lào

Khi mới mắc bệnh đậu lào, bạn có thể sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi trong rồi chà lên vùng bị bệnh để chữa trị, khi thực hiện cách này sẽ giúp bạn cảm thấy mát và dễ chịu,giảm cảm giác ngứa ngáy.

Người mắc bệnh đậu lào cần kiêng ăn nặng, chỉ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu.

Nguyên nhân gây ra bệnh đậu lào là do huyết nhiệt, bệnh tại huyết, tâm uất, thế nên lương huyết tiêu độc đến khi khỏi là được.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về bệnh đậu lào và các bài thuốc chữa trị, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng và chữa bệnh đậu lào một cách hiệu quả. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, an khang.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://kenhthongtinmuaban.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe