Tần số và những đặc tính của âm thanh

1860

Âm thanh là một cái gì đó rất là trừu tượng với con người bởi họ chỉ biết nó nghe to hay nhỏ, phát âm ra hay hay không, chứ rất nhiều người không hề biết tại sao nó lại như thế và nó cấu tạo như thế nào mà lại phát ra những âm thanh như thế.

Tin tức tai nghe bluetooth:

Bí mật về chiếc tai nghe earbud EM3 của Fiio

âm thanh cuộc sống

Nghe nhạc là cảm nhận những nốt thăng trầm của cuộc sống.

Nội Dung

1. Bass ( âm trầm )

Dải tần số Bass cũng được chia ra thành 3 loại:
● Low bass : trong khoảng ~ 20Hz – 80Hz
● Upper bass : trong khoảng ~ 320Hz – 500Hz
● Bass : trong khoảng ~ 80Hz – 320Hz
Dải tần số này thường là dải mà khó đánh giá nhất khi đánh giá âm thanh. Khi người nghe nghe thì sẽ rất dễ nhầm với độ sâu và cường độ âm Bass. Nếu một tai nghe có âm lượng êm ái, không bị rền, không quá lớn và không có cảm giác như bị kéo đuổi thì đó là tai nghe có âm Bass ở mức tốt.

2. Mid ( trung âm )

Dải trung âm này là dải tần số rất phổ biến trong âm thanh sinh hoạt đời sống hàng ngày như giọng nói con người, âm thanh động vật phát ra hay những tiếng từ những vật dụng hàng ngày. Và cũng chính vì thế mà đôi tay của tất cả chúng ta đều rất nhạy cảm với loại tần số này và có những đánh giá rất chính xác.

Một âm Mid rất quan trọng trong một bản nhạc bơi nó quyết định 60% chất lượng trình diễn của âm thanh, bản nhạc có tốt có phát ra những âm thanh khiến nhiều người có thể tiếp cận được nó không là điều vô cùng có ý nghĩa. Đây là dải tần số âm thanh thể hiện sự trong trẻo, chi tiết và rõ ràng.
● Low mid : ~ 500Hz – 1kHz
● Mid : ~ 1kHz – 2kHz
● High mid : ~ 2kHz – 6kHz

3. Treble ( âm cao )

6kHz đến 20kHz là khoảng dải tần số âm thanh của âm cao. Âm cao có độ sắc bén, làm tăng độ chi tiết và làm cho bản nhạc thêm tươi sáng hơn. Một bản nhạc hay là một bản nhạc có âm Treble trong vắt, không quá thánh thót và chói gắt nhưng rất bén và tươi trẻ.

Theo như những nghiên cứu về âm thanh trên toàn thế giới thì con người chỉ nghe được và cảm nhận được tần số âm nhỏ hơn 17kHz thôi nhưng với những tần số siêu cao thì con người vẫn có thể cảm nhận được và làm tăng thêm cảm hứng cho việc nghe nhạc.

4. Tần số âm thanh trong loa

Vì thế đôi khi các loa hay tai nghe có thể phát ra tần số ở mức trên 40kHz cực cao nhưng nếu không như vậy thì người nghe sẽ không thể cảm nhận được hết độ phiêu của bài hát và nó sẽ bị cảm tưởng như bị hụt hơi hoặc gây cảm giác chói tai cho người nghe.

Đối với những người không yêu âm nhạc hoặc ít khi nghe nhạc thì họ nghe thế nào cũng được hoặc thế nào cũng là hay chỉ do bài hát họ thích hay không. Nhưng đối với những người yêu thích âm nhạc đặc biệt là âm thanh thì họ luôn luôn mày mò, tìm hiểu kỹ càng về những đặc tính của âm thanh để lựa chọn được những bộ loa hay tai nghe một cách hay nhất để thưởng thức những bản nhạc một cách trọn vẹn và hoàn mỹ nhất.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại kenhthongtinmuaban.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe