Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ

1016

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm vô hình, người dùng không thể nhìn thấy ngay lợi ích mà nó mang lại. Chính vì vậy nếu muốn thành công trong công việc tư vấn bảo hiểm bạn cần phải làm việc theo một quy trình nhất định. Bài viết sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn một quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ để các bạn có thể tham khảo và vận dụng một cách linh hoạt.

Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Quy trình tư vấn bảo hiểm được triển khai tại nhiều đơn vị, tổ chức

Nội Dung

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bước đầu tiên trong quy trình tư vấn bạn phải xác định được đâu là khách hàng tiềm năng mà bản thân mình có thể tiếp xúc được với họ, nói chuyện được với họ về bảo hiểm nhân thọ nhằm thuyết phục họ tham gia bảo hiểm.

Thông thường khách hàng tiềm năng thường có 4 yếu tố sau:

  • Có nhu cầu tham gia bảo hiểm
  • Có khả năng thanh toán phí bảo hiểm
  • Là đối tượng có thể được nhận bảo hiểm
  • Có thể dễ dàng trong việc tiếp xúc và nói chuyện với họ

Tiếp xúc với khách hàng

Trước khi tiếp xúc với khách hàng bạn cần lập một kế hoạch hoàn chỉnh như; có thể lường trước các câu hỏi có thể khách hàng sẽ hỏi hoặc xây dựng trước cách trình bày để cuộc gặp gỡ đạt được kết quả cao nhất.

Có một điều cần lưu ý là bạn khó có thể thành công được nếu ngay từ đầu gặp đã cố gắng nói về bảo hiểm nhân thọ. Do đó, trước tiên bạn phải nhanh chóng gây sự chú ý của khách hàng đối với bạn thông qua diện mạo, hành vi, cách nói và hành động. Bởi chỉ khi đã chú ý đến bạn khách hàng mới sẵn sàng và có hứng thú nghe bạn nói.

Chuẩn bị giải pháp

Sau khi đã tạo được sự hứng thú cho khách hàng bạn có thể gợi mở cho khách hàng thấy những vấn đề đã tồn tại trong cuộc sống của họ nhưng chưa thực sự thiết yếu ở thời điểm hiện tại nên có thể họ chưa nghĩ đến. Vừa gởi mở các nhu cầu đó vừa đưa ra các câu hỏi để khách hàng hướng đến và đưa ra cách giải quyết. Căn cứ vào việc lắng nghe các hướng đi đó của khách hàng mà bạn có thể đưa ra các loại hình bảo hiểm nhân thọ công ty mình đang cung ứng phù hợp với nhu cầu đó hoặc các gói bảo hiểm khác tương tự.

Trình bày giải pháp

Bạn nên tư vấn cho khách hàng rõ hơn về các lợi ích mà họ được hưởng cũng như chi phí mà họ phải đóng khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Bên cạnh đó bạn cũng cần bình tình tự tin trả lời mọi câu hỏi của khách hàng. Nếu có thể được thì bạn nên hướng khách hàng đến việc ký kết mua và đồng ý kê khai giấy bảo hiểm ngay lúc này là được.

Chăm sóc khách hàng

Điều quan trọng nhất của việc tư vấn bảo hiểm có thành công không phải là ký kết được hợp đồng mà là bạn phải duy trì được hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm. Do đó, sau khi khách hàng đã ký kết hợp đồng với công ty rồi nhân viên tư vấn bảo hiểm vẫn phải duy trì liên lạc, xây dựng và thực hiện trình tự dịch vụ sau bán hàng một cách hệ thống. Để có thể một lần nữa củng cố lòng tin của khách hàng, và chứng tỏ cho khách hàng thấy sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Đồng thời đưa ra lời hứa về các dịch vụ tiếp theo, đề nghị khách hàng giới thiệu thêm khách hàng mới.

Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Hãy luôn mang đế sự thoải mái cho khách hàng

Trên đây là toàn bộ một quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ khép kín được nhiều công ty, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm áp dụng. Do đó, nếu muốn theo đuổi được mục tiêu nghề nghiệp trong ngành này bạn nên đi theo trình tự các giai đoạn như trên. Không nên đốt cháy giai đoạn vì nghĩ rằng nó không quan trọng hay làm thế nhanh hơn.

Bạn đang xem bài viết tại mục Dịch vụ. Về trang chủ: kenhthongtinmuaban.com