Diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

1331

Hiện tại, bạn đang muốn mua một mảnh đất hay một căn hộ giá trị nhưng phải phù hợp với thu nhập hiện có của bạn và bạn vẫn đang băn khoăn liệu nó có được cấp sổ hồng sau khi mua ?. Vậy diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng theo đúng quy định hành của nhà nước? Để có được câu trả lời chính xác nhất hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những tiêu chuẩn, quy định cần biết về sổ hồng

Để nắm chắc những quy định, điều kiện để được cấp sổ hồng thì trước tiên bạn phải nắm vững những thông tin, những tiêu chí cần thiết và diện tích quy định  được cấp sổ hồng của luật đất đai và nhà ở  đang được ban hành hiện nay.

Thông tin cần biết về sổ hồng

Sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành. Sổ có bìa màu hồng với nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất.

dien-tich-bao-nhieu-thi-duoc-cap-so-hong-1
Những điều cần biết về sổ hồng

Các trường hợp quy định được cấp sổ hồng

Đã là người chủ sở hữu thì việc cầm sổ hồng trên tay là điều mà mỗi người chủ sở hữu đều muốn ngay sau khi mua nhà mua đất bởi nó khẳng định giá trị chủ quyền của người chủ sở hữu trên mảnh đất đó và theo những  quy định ban hành thì các chủ sở hữu trong các trường hợp sau đây sẽ được cấp sổ hồng:

  • Trường hợp chủ sở hữu đồng thời là chủ sở hữu đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong chung cư thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất ở. ( theo luật đất đai năm 2013)
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà không chủ sử dụng đất thì cấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. ( theo luật đất đai năm 2013)

Nắm vững các nghị định, tiêu chí được cấp sổ hồng

Việc nắm vững và hiểu biết về sổ hồng không chỉ là lợi thế đối với người đang và có ý định mua nhà, mua đất mà nó còn giúp chủ sở hữu nắm vững, bảo vệ quyền lợi, quyền sử dụng trong suốt quá trình sở hữu đồng thời cũng đảm bảo được những quyền lợi khi mua bán nhà đất.

dien-tich-bao-nhieu-thi-duoc-cap-so-hong-2
Quyền lợi khi được cấp sổ hồng

Sổ hồng đảm bảo mọi quyền sở hữu pháp lý cho người dân trước pháp luật hiện hành. Việc cấp sổ hồng phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát mới có giá trị pháp trị pháp lý. Vậy nên điều đầu tiên bạn phải làm sau khi mua đất hoặc căn hộ đó là phải ra ngay các cơ quan có chức năng thẩm quyền để làm sổ hồng. Nhưng không phải ai có đất, có căn hộ cũng được nhà nước cấp sổ hồng bởi việc cấp sổ hồng còn dựa vào các các điều luật, nghị định và điều kiện tiên quyết để được cấp sổ.

Vậy điều kiện và tiêu chí tiên quyết để được cấp sổ hồng là gì? Và diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng? Đó luôn là câu hỏi mà người có nhu cầu mua nhà, mua đất quan tâm. Người dân phải làm gì để được cấp sổ hồng, minh chứng cho chủ quyền và đảm bảo quyền sở hữu của mình một cách hợp pháp theo đúng những điều luật, nghị định của nhà nước ban hành hiện nay.

  • Theo quy định tại khoản 2 điều 46 Luật nhà ở năm 2014: Hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện, xây dựng, cải tạo theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải đảm bảo về chất lượng. ( theo luật nhà ở năm 2014)

Diện tích mặt sàn của căn hộ phải từ 30m2 trở lên

  • Theo quy định tại nghị định 99/2015/NĐ – CP đối với những nhà ở riêng lẻ được xây dựng có 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng thiết kế từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín ( có phòng riêng, khu bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm riêng) diện tích sàn tối thiểu của mỗi căn từ 30m2 trở lên thì đủ điều kiện để cấp sổ hồng. ( theo khoản 2 điều 6 luật nhà ở năm 2015)

Vì vậy khi có ý định mua nhà mua đất chủ sở hữu nên tìm hiểu kỹ về luật cũng như mảnh đất hoặc căn nhà cần mua. Việc cấp sổ hồng không chỉ chứng thực thông tin, quyền làm chủ  của người chủ sở hữu mà nó còn đảm bảo được quyền lợi pháp lý cho người chủ sở hữu đó trước pháp luật, mọi quyền sử dụng đều được luật pháp bảo vệ.

Như vậy các mảnh đất, căn hộ nhà ở có diện tích trên 30m2 sẽ được nhà nước bảo vệ theo đúng pháp lý là cấp sổ hồng theo đúng quy định và nghị định đã ban hành. Ngược lại, những căn hộ hay mảnh đất có diện tích dưới 30m2 sẽ không được cấp sổ hồng và không được bảo vệ về mặt pháp lý.