Lựa chọn một thiết bị DAC cao cấp cần chú ý điều gì

2664

Bạn cần mua thiết bị âm thanh như tai nghe, loa hay là thiết bị DAC, nhưng thế giới thiết bị âm nhạc có vô số loại từ rẻ đến đắt, to đến nhỏ. Bạn ngập tràn trong các review của người Việt lẫn người nước ngoài mà chưa chọn được sản phẩm ưng ý.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn những điều cần biết khi chọn một thiết bị DAC cao cấp, để tránh tình trạng mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Nội Dung

1.  Phương thức hoạt động

DAC là bộ chuyển đổi tín hiệu digital sang tín hiệu analog, một quá trình chuyển đổi để bạn có những bản nhạc hay vì vậy vô cùng quan trọng . Quy trình chuyển đổi có hai cách thực hiện.

Thiết bị DAC

Hình ảnh thiết bị DAC

Truyền tải tín hiệu số digital thông qua mạch điện cấu tạo từ các điện trở.

Với biện pháp DAC này, tín hiệu được truyền trực tiếp thông qua mạch điện tử  này hay còn gọi là R2R thì các chuỗi sẽ tạo thành sóng tín hiệu trực tiếp không cần thông qua bộ lọc hay tinh chỉnh tín hiệu nào mà vẫn cho ra tín hiệu nhanh và chính xác nhất.

Truyền tải và chuyển đổi liên tục thông qua một phần cứng tính toán nào đó.

Khi sử dụng cách này bạn phải sử dụng thêm một thiết bị nào đó để sử dụng phần cứng kiểm tra, truyền tải và chuyển đổi (ví dụ là máy tính). Phần cứng dùng để tính toán trong trường hợp này có nhiệm vụ đọc và phân tích dữ liệu liên tục trong quá trình chuyển đổi và đưa các bit dữ liệu này đi tính toán và xác định cụ thể các thông tin tín hiệu truyền đi. Cuối cùng là đưa ra được các thông số kỹ thuật để quyết định sử dụng dòng điện mức tốt nhất để chuyển đổi.

Quá trình phân tích và chuyển đổi này còn được gọi là phương thức Delta-Sigma.Phương thức này rất phổ biến trong các quá trình chuyển đổi và truyền tải âm thanh thông dụng như radio, máy nghe nhạc MP3,… Do sự tiện dụng và giá thành rẻ nên các thiết bị DAC Delta-Sigma càng ngày được các nhà sản xuất chú trọng và phát triển. Các sản phẩm này hiện nay đều có thể giải mã âm thanh HI-RES chuẩn 24bit/192kHz với cách giải mã hiệu quả và tốt nhất.

2.    Gợi ý lựa chọn giữ DAC R2R và DAC Delta-Sigma

Nếu bạn là một tín đồ audiophile, bạn nên chọn mua DAC R2R, vì đây là thiết bị cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất, vượt bậc người anh em DAC Delta-Sigma. Thiết bị DAC R2R sử dụng bộ dàn SE cao cấp với Tube 300B hoặc Amp 2A3,hoặc với bất kì các AMP cao cấp nào đó. Để nâng cao giá trị trải nghiệm của bạn hoặc chọn sản phẩm mà bạn được sử dụng hết mức giá trị của thiết bị đó thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua DAC R2R.
Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, quý vị và các bạn có thể rút ra cho bản thân một số kinh nghiệm và những điều cần biết khi chọn một thiết bị DAC cao cấp mà hợp lý với túi tiền và số tiền mà bạn bỏ ra. Chúc các quý vị và các bạn lựa chọn thành công!

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại kenhthongtinmuaban.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe