Bạn có hình dung dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online ra sao không?

2400

Sáng 12/06/2018, Luật an ninh mạng được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành 86,86% và có hiệu lực từ 1/1/2019. Vậy dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online như thế nào? Đó là câu hỏi được khá nhiều Maketer quan tâm hiện nay.

Nội Dung

Vì sao dự luật an ninh mạng được biểu quyết tán thành với tỷ lệ gần 87%?

Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ví dụ như “ dự luật cho thuê đất làm đặc khu kinh tế 99 năm” khi đa phần thông tin lan truyền trên mạng. Nếu ban hành luật này thì có lẽ sẽ hạn chế những cuộc bạo động xảy ra như thời gian vừa qua.

Bên cạnh những lợi ích nhận được thì cũng khiến cho không ít người hoang mang bởi vì một số điều về luật an ninh mạng. Đó là doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng nghĩa là nếu các doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ quy định về lưu trữ dữ liệu thì không được phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Bạn có hình dung dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online ra sao không?

Trong khi đó, đứng đầu các dịch vụ quốc tế đang cung cấp cho nội địa là Google và Facebook.

Thật không hình dung nổi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online như thế nào?

Theo ông Huỳnh Thanh Phi, một chuyên gia Marketing đầu ngành hiện nay, chia sẻ rằng: “Nếu Việt Nam áp dụng luật này sẽ trở thành một rào cản, khiến người Việt không thể tiếp cận được những tiến bộ về mặt công nghệ truyền thông của thế giới”.

Trong bối cảnh nền kinh tế của thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung, thu nhập của rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân dựa vào Marketing Online là chính. Và kênh online chủ yếu là Facebook, Zalo, Google.

Bên cạnh đó, hơn chục triệu người dùng đang sử dụng các ứng dụng của Facebook. Lượt truy cập vào YouTube của Google còn phổ biến hơn nhiều kênh truyền hình tại Việt Nam.

Vậy thế giới của SEO, Digital Marketing, Facebooker và Marketer sẽ trôi về nơi đâu?

Với các điều khoản quy định các “đại gia lớn” buộc phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng tại Việt Nam. Thì liệu họ có chấp nhận không?

Nếu không đồng ý thì chúng ta sẽ ra sao?

Không thể truy cập Facebook với hệ lụy là 90% doanh nghiệp sẽ mất đi nguồn thu lớn.

Google cũng sẽ ra đi và các nhà cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ Youtube, dịch vụ quảng cáo Adword sẽ sống ra sao khi mà kênh tìm kiếm lớn nhất từ bỏ Việt Nam?

Có hướng giải quyết nào hợp lý nếu không thể “chung một nhà” với Facebook và Google?

Tuy là 2 kênh chiếm thị phần lớn nhất thế giới nhưng chúng ta vẫn còn có một số kênh khác phù hợp với quảng bá doanh nghiệp như: Cốc Cốc, Bing, Yahoo, Zalo,…

Khi rơi vào hoàn cảnh này thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ tìm hướng đi cho hợp lý. Huống hồ là các đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Online như chúng ta. Khách hàng cũng thế, họ sẽ tìm kênh tìm kiếm thông tin phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bạn có hình dung dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến Marketing Online ra sao không?

Mặc dù Luật an ninh ảnh hưởng khá nhiều đến “chén cơm” của chúng ta nhưng các anh em dịch vụ SEO, đào tạo SEO, dịch vụ quảng cáo đừng bối rối. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần và kiến thức vững chắc để thích ứng với bối cảnh như hiện nay.

Bài viết được viết theo quan điểm riêng của tác giả về dịch vụ, không có chứa ý nghĩa, hành vi nào vi phạm hay tuyên truyền sai thông tin. Tham khảo thêm bài viết tại trang web: https://vietadsonline.com.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: kenhthongtinmuaban.com