Phải làm sao để kinh doanh trong khi kinh tế bị khủng hoảng

3532

Kinh tế suy thoái thì luôn tác động đến mọi lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, ngành kinh doanh quán cafe sẽ bị ảnh hưởng mạnh do các thực khách cắt giảm chi tiêu. Theo lý thuyết, doanh nghiệp ở trong giai đoạn này cũng cắt giảm một số chi phí, đặc biệt là dừng quảng cáo, tiếp thị. Vậy nhưng các người am hiểu kinh doanh cho rằng, nên tiếp tục thực hiện chiến lược marketing để thu hút thực khách trong giai đoạn khó khăn.

Đừng hốt hoảng

Thế giới đã và đang phải chứng kiến hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào đầu thập niên 1930 và cuối thập niên 2000 (kéo dài đến nay), nhưng mà trong khi hai cuộc khủng hoảng này tàn phá một loạt ngành kinh tế thì ngành kinh doanh cafe vẫn trụ vững. Điều này cũng có thể giải thích, mặc dù người dân tiêu xài ít đi nhưng vẫn có thể tiếp tục đi uống café và chỉ khác trước là giờ đây họ lựa chọn kỹ địa điểm ăn uống. Do đó, bạn cứ tiếp tục theo hướng đi đã hoạch định và tập trung vào yếu tố cốt lõi nhất, cạnh tranh nhất.

Tiếp thị với chi phí thấp

Nếu như bạn e ngại chi phí thì có thể tiếp thị miễn phí hoặc tiếp thị với chi phí thấp. Chẳng hạn, tiếp thị trên mạng xã hội và  quan hệ công chúng, hợp tác với các hãng du lịch, lữ hành,…

Nâng cấp thực đơn

Ngừng các món đồ uống ở trong thực đơn đã quá lâu không bán được hoặc các món có tỉ lệ lợi nhuận quá thấp. Hãy đặt các món đồ uống tạo ra doanh thu và lợi nhuận tốt một cách dễ thấy và phải nổi bật trong thực đơn. Lưu ý khách hàng rất nhạy cảm về giá trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng và do đó, thật khéo léo khi điều chỉnh giá, chẳng bạn chỉ tăng giá trong phạm vi nửa USD, như từ 5,50 USD lên sẽ 5,95 USD hay trên dưới 1 USD, như từ 8USD lên 8,9USD, hoặc là vẫn giữ giá cũ nhưng giảm chút ít định lượng món ăn.

Tiếp tục xây dựng thương hiệu

Trong một nền kinh tế yếu kém và điều quan trọng là bạn phải tiếp tục duy trì nhận thức thương hiệu và xây dựng lòng trung thành của khách. Hãy chắc chắn rằng và thiết kế chương trình tiếp thị phù hợp với khái niệm thiết kế thương hiệu của bạn. Và thiết kế thực đơn cũng phải nhất quán với thông điệp mà chương trình tiếp thị truyền tải cho khách hàng.

Phải làm sao để kinh doanh trong khi kinh tế bị khủng hoảng
Phải làm sao để kinh doanh trong khi kinh tế bị khủng hoảng

Cung cấp giải pháp tối ưu

Nếu như bạn giới thiệu những trải nghiệm đồ uống của quán như là giải pháp giải quyết các vấn đề ưu tư của khách thì kinh tế suy thoái lại là các lợi thế cho bạn. Chẳng hạn, thực hiện cách “giải tỏa căng thẳng” cho khách bằng cách sẽ nhấn mạnh đến các giá trị (dịch vụ, món ăn), sự phục vụ chu đáo và đề nghị các suất ăn ăn đặc biệt với những phần miễn phí hấp dẫn.

Phát triển lợi thế độc đáo

Không gì sai khi mà bạn thực hiện những thay đổi vượt trội trong một nền kinh tế tồi tệ. Áp dụng các giải pháp “xanh” ở trong quán cafe, hay thuê những người pha chế xuất sắc và sáng tạo những món đồ uống độc đáo,… là những thứ tăng cường sức mạnh trong bán hàng.

Giảm giá làm tổn thương đến việc lợi nhuận và thương hiệu của quán hơn là cái phao hỗ trợ khi kinh tế biến động tiêu cực như bạn thường nghĩ. Bởi vì các khách hàng luôn chờ đợi giảm giá mới đến quán và họ có khuynh hướng sẽ không chấp nhận giá mới ở trong tương lai. Do đó, thay vì giảm giá thì nên tìm các cách tăng giá trị cho sản phẩm. Thí dụ, bạn có thể cung cấp cà phê miễn phí và hãy đề nghị vài món ăn tráng miệng hay chỉ nên đưa vào thực đơn vài món ăn có chi phí thấp để bạn lôi cuốn khách hàng.

Xây dựng lòng trung thành

Hãy suy nghĩ rằng các khách hàng của bạn là con người chứ không phải là túi tiền. Trong nền kinh tế tồi tệ, khách hàng luôn muốn thư giãn để có thể thoát khỏi những áp lực trong công việc và cuộc sống. Do đó nên tập trung vao việc phục vụ tốt để biến thực khách hiện tại thành khách hàng trung thành trong tương lai sẽ hiệu quả hơn thay là vì bỏ thêm chi phí vào tiếp thị để lôi kéo khách hàng mới. Hãy giữ chân khách hàng bằng những trải nghiệm độc đáo và tạo một phần thưởng nho nhỏ cho khách mỗi khi quay lại quán cafe. Hãy đến với Việt Long Bartender bạn sẽ nhận được các dịch vụ tốt nhất từng có.

Xem thêm các bài viết tại mục Dịch vụ:

Xử lý như thế nào khi bị khách hàng than phiền

Về lại Trang chủ