Mơ muối và những vị thuốc quý không phải ai cũng biết

0
512

Quả mơ muối – hay còn có tên gọi khác là quả ô mai mơ, là một thứ quả dân dã, bình dị, rất đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân các nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc… Không chỉ được biết đến như là món ăn yêu thích, ô mai mơ còn đem đến nhiều công dụng và lợi ích rất tốt đối với sức khỏe con người. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài thuốc hữu ích từ mơ muối. Mời bạn đọc theo dõi.

Bài viết liên quan:

Quả mơ muối được biết đến với nhiều lợi ích rất tốt đối với sức khỏe con người
Quả mơ muối được biết đến với nhiều lợi ích rất tốt đối với sức khỏe con người

Ô mai mơ là quả chín phơi hay phơi khô của cây Mơ [Prunus armeniaca L., hoặc Armeniaca vulgaris Lamk., thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae)]. Để có thể làm thuốc, bạn cần chế biến thành mơ trắng (bạch mai) hoặc mơ đen (ô mai); có thể kết hợp với gừng tươi, cam thảo và muối làm ô mai cam thảo. Với tính ôn, vị chua chát, ô mai mơ rất tốt cho tỳ và phế, thu liễm phế khí, làm săn ruột, sát trùng, tiêu mụn nhọt, sinh tân dịch. Ngoài ra, ô mai mơ còn được dùng để chữa ho, hư nhiệt, phiền khát, giảm đau và bệnh tiêu chảy lâu ngày. Trị lỵ ra máu, băng huyết, trừ giun, gây nôn mửa. Liều dùng: 6g – 12g.

  1. Các trường hợp có thể sử dụng ô mai mơ như một vị thuốc chữa bệnh:

Làm sạch phổi, trừ ho: Liễm phế chỉ khái.

Cao ô mai: Lấy 1 lượng ô mai tuỳ ý, sắc với nước nóng cho đến khi cô đặc thành cao, cho thêm mật ong vào và uống trước khi đi ngủ để chữa chứng ho lâu ngày.

– Thuốc Nhất phục: Sử dụng  12g ô mai, 12g bán hạ, 12g hạnh nhân, 12g a giao, 12g sinh khương, 8g tô diệp, 6g cù túc xác, 4g cam thảo. Sắc nóng uống để  trị phế hư, ho lâu ngày không khỏi.

– Ô mai mơ gừng cam thảo cũng là vị thuốc trị ho, phiền khát, tiêu chảy…

Đối với chúng săn ruột, cầm tiêu chảy.

Sử dụng bài thuốc Cố trường hoàn với 12g ô mai, 12g nhục đậu khấu, 12g kha tử, 12g thương truật, 12g phục linh, 12g đảng sâm, 6g anh túc xác, 6g mộc hương, 4g cam thảo. Các vị thuốc trên đem nghiền chung thành bột, làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g; hoặc cũng có thể sắc thành thuốc dạng nước để uống, có tác dụng trị lỵ lâu ngày, ỉa lỏng.

Phiền nhiệt, miệng khô do phế hư: Sinh tân chỉ khát.

Sử dụng bài thuốc Ngọc tuyền hoàn: 12g ô mai, 12g thiên hoa phấn, 12g cát căn, 12g hoàng kỳ, 12g mạch đông, 4g cam thảo. Các vị thuốc trên đem nghiền thành bột, luyện cùng với mật làm hoàn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 8g; hoặc cũng có thể sắc thành thuốc dạng nước để uống.

Mơ muối và những bài thuốc chưa bệnh tuyệt vời.
Mơ muối và những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

Dùng mơ muối trong việc trừ giun.

Để trừ giun, bạn đọc có thể tham khảo 3 bài thuốc sau đây:

– Bài 1: Dùng 12g Ô mai, 12g phụ tử chế, 6g hoàng liên, 06g hoàng bá, 06g can khương, 06g xuyên tiêu, 08g quế chi, 04g tế tân, 12g đương quy, 12g đảng sâm. Tán hỗn hợp các vị thuốc trên thành bột mịn, luyện với mật ong làm hoàn. Uống 2 lần một ngày, mỗi lần 8g; hoặc có thể sắc uống. Trị các chứng nôn ra giun đũa, giun đũa chui ống mật, chân tay lạnh toát, bụng đau dữ dội.

– Bài 2: Dùng 12g ômai, 12g đại hoàng, 12g mang tiêu, 12g binh lang, 12g chỉ thực, 12g vỏ rễ xoan, 4g xuyên tiêu, 6g mộc hương, 6g can khương, 4g tế tân. Sắc để uống. Trị đau bụng do giun đũa.

– Bài 3: 12g ô mai, 12g binh lang, 12g vỏ rễ xoan, 12g sử quân tử. Sắc để uống. Trị giun đũa chui ống mật.

  1. Các trường hợp không nên sử dụng mơ muối làm thực phẩm hay chữa bệnh.

– Người đang sốt rét hoặc kiết lỵ mới phát.

– Biểu tà chưa giải.

– Người có chứng lý thực.

– Không nên ăn nhiều dễ gây bị tổn thương răng.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên của chúng tôi có thể một phần nào đó giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về những tác dụng tuyệt vời của quả mơ muối trong việc chữa trị một số chứng bệnh thường gặp hằng ngày của mọi người. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến
– Hồng hoa Tây Tạng
– An cung ngưu
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://kenhthongtinmuaban.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here